2012/May/04

เนื่องจากเพจนี้
 
http://www.facebook.com/notes/natdanai-lukhanumarnchao/10-ปีกับวงการอนิเมะแฟนซับของผม/10150519184864364
 
ผมจึงขอโพสบทความหน่อยละกันเห็นมาหลายรอบละ
 
ขอพูดในฐานะคนแจกแฟนซับยุคโคตรบุกเบิก (เผาแผ่นแจก) เลยละกันครับจะบอกว่าอนิเมแฟนซับเป็นการเปิดตลาดครับ มันคือการทำให้คนที่ไม่ใช่เจ้าของภาษาดูอนิเมรู้เรื่องมากขึ้นบางคนอาจจะเห็นว่าไม่สำคัญมันก็ดูเหมือนๆกัน แต่จริงๆแล้วมันต่างกันมากครับตั้งแต่คนดูยันกลไกตลาดผมขอแยกง่ายๆละกัน

1.  ระหว่างดูรู้เรื่องกับไม่รู้เรื่องอรรถรสย่อมต่างกันอยู่แล้ว และมันทำให้มีหัวข้อในการคุยมากกว่าจะแค่ดูผ่านๆไม่ว่าจะเป็นการสอดแทรกลูกเล่น/สำนวนการแปล/เกร็ด/มุข แฟนซับจึงเป็นการขยายฐานคนดูได้มากและเร็วเป็นที่สุดไม่ว่าส่วนไหนของโลกการที่เป็นทางการ (official) แมร่งนานบรรลัยแล้วในยุค informantion flood ที่อินเตอร์เนตต่อติดกันทั่วโลกเนี่ย ใครมันจะรอฟะ
 
2. ทีนี้เมื่อฐานคนดูมันขยาย จะอ้อมมากหรือน้อยมันก็เป็นการเปิดตลาด (ใช่ครับการเปิดตลาด) เพราะมันก็เหมือนรายการทีวีกำไรแท้จริงไม่ได้มาจากการฉายอนิเมแต่เป็นเพิ่มตลาดของการสินค้าที่ตามมากับอนิเมมากมายหลายอย่าง (แผ่นเพลง อัลบั้มภาพ เกม โปสเตอร์ ฟิกเกอร์ แผ่นรองเมาส์ ปลอกหมอน และอื่นๆที่ไม่สามารถพิมพ์ใน public ได้)ไม่นับโฆษณาสินค้าอื่นๆที่แฝงมากับอนิเมหรือการใช้คาแรคเตอร์ของอนิเมเป็นตัวโปรโมทสินค้าอีกต่างหาก
 
2.1 ในเมื่อมีพวกบ้าพลังอยู่มากมายในวงการที่สามารถซื้อสินค้าราคาแพงมหาศาลเพื่อให้คนมาชาบูอูบุนตู้กันได้ร่ำๆไม่ว่าจะเป็นการเข้าแถวกราบปลอกหมอน การซื้อ Limited Version มาอวด หรือการโชว์ว่ากรูซื้อของนอกได้ก่อนใคร
 
3. แล้ว Fansub มันกระทบอะไรบ้าง ? ส่วนมากชอบพูดกันแต่ว่ากระทบคนขาย (ไอ้ที่พูดแบบนี้แล้วไม่มีส่วนได้ส่วนเสียแสดงตัวหน่อยเด้)ผมขอบอกว่า หากผู้ขายทำสินค้าที่มีคุณภาพแล้วละก็ ทำไมลูกค้าจะไม่อุดหนุนครับ ? ไอ้ที่โวยน่ะเพราะทำคุณภาพสู้แฟนซับที่เขาทำแจกฟรีไม่ได้ซะมาก จากยุคที่มีการนำอนิเมมาขายอย่างถูกลิขสิทธิ์ทั้งในไทยและต่างประเทศ ทำได้คุณภาพห่างไกลจากแฟนซับทำครับ (อยากพิสูจน์ก็ย้อนกลับไปซื้อสินค้าในยุค 10 ปีก่อน และในปัจจุบันก็ยังมี) ตรงนี้ผมขอแจงเลยละกัน
 
3.1 LC ในหลายประเทศไม่ได้ใช้ LC ต้นฉบับจริงๆจากประเทศที่ทำอนิเมแต่ซื้อ LC มือสองคือเอาของที่เขาตัดทอน/ดัดแปลงมาอีกทีอาจจะได้ LC ถูกต้องจากประเทศผู้ผลิตแต่ใช้ Source ของประเทศที่เป็น 3rd Party ทำแทน ==> ทีนี้เกิดอะไรขึ้น ?คำตอบคือ ฉาก/ของแถม/หรือ BG(background music) ไม่เหมือนต้นฉบับซึ่งส่วนมากอ้างว่าเป็นข้อจำกัดทางการ Cencor สื่อของแต่ละประเทศ(Cencor BG/Omake หรอวะไอ้สลัดไข่ ?) ถ้าฉากผิดศีลธรรมเนี่ย หาได้ตาม นสพ หนังคนแสดง โคตรเกร่อเลย
 
3.2 แฟนซับเป็นตัวเปรียบเทียบคุณภาพ ระหว่างของทำเองด้วยความสนุกสนานกับของที่มีการลงทุนเพื่อค้าขายทำกำไรจริงๆทีนี้ในเมื่อจะลงทุนทำเนี่ย ทำให้ดีกว่าคนที่เขาทำฟรีๆใจรักนี่ทำไม่ได้กันรึเปล่าถึงได้ออกมาดิ้นพราดๆ ผมคนนึงละที่ซื้อของแท้ได้ถ้ามันทำดีจริงมีค่าย LC บางค่ายในต่างประเทศจ้างทีมทำ Fansub ที่ทำอนิเมนั้นๆหรือจ่ายเงินเพื่อซื้อ Sub ที่เขาแปลมาใส่ก็มี ไม่ใช่ซับนรกผิดๆแล้วมาอ้างโน่นนี่
 
4. แล้วการแจกจ่ายผ่าน Internet โดยที่ประเทศนั้นๆยังไม่มี LC ละ ? ถ้าอยากให้มันเป็นการผิดจริงๆก็ไปทำสนธิสัญญาระหว่างชาติไปเลยเหอะแต่บอกตรงๆฟ่ะไม่มีไอ้โง่ที่ไหนทำหรอก ยิ่งทำตัวหวงเท่าไหร่ตลาดก็ยิ่งแคบ ถ้าใครจำได้เมื่อหลายปีก่อนค่ายเกมหลายค่ายในประเทศยุ่นพยายามสร้างค่านิยมในการ block IP จากต่างประเทศซึ่ง Block แค่ข่าวสารบนเวป มันก็เหมือนกับการสร้าง Demand มากกว่าพอมีการเจรจาซื้อ LC ไปขายนอกทำไมขายวะ ? ไหนตอนแรกบอกว่าจะตัดขาดไง ? สรุปคือพอตกลงกันทางเงินได้ก็ฟินาเล่
 
5. แล้วพวกที่หาเงินกับแฟนซับละ ? (ใครสนใจตามไปอ่านแฟนซับแจกฟรีกับผีหากินได้ที่ http://jamx.exteen.com/20110307/never-ending-drama ครับ)ไม่ต้องห่วงพวกนี้ไม่มีวันตาย อย่างมากก็เปลี่ยนรูปแบบไปเท่านั้นอาศัยความง่ายของการเข้าถึงตลาดเล็กที่ official / LC ไม่มีทางตามทันถ้าถามผมแล้วละก็การแจกจ่ายแฟนซับจนกว่าจะมี LC ในประเทศนั้นๆยังทำให้พวกเหลือบไรพวกนี้หากินได้ลำบากกว่า (โหลดฟรีแล้วไอ้โง่ที่ไหนจะเสียเงินวะ)
 
6. กลับมาที่ LC product (สินค้า ลิขสิทธิ์) การที่มีทางเลือก ทำให้ตลาดไม่ถูก dominate ครับผมไม่ใช่ว่าซื้อ LC มาแล้วจะปู้ยี่ปู้ยำอย่างไรก็ได้แน่นอนว่าค่าย LC ทั้งหลายควรจะต้องมีความรับผิดชอบในสินค้าที่จะจำหน่ายครับไม่ต้องอ้างว่า ราคาถูกกว่าประเทศต้นแบบเลยครับในเมื่อหากว่าค่ายที่ทำทั้งหลายไม่ได้ขาย 
 
6.1 ความสดใหม่ทันเท่ากับตลาดหลักของประเทศผู้ผลิต 
 
6.2 ส่วนประกอบที่เทียบเท่ากับ product ของประเทศผู้ผลิต ( omake / gift / pnup / membership / promo / etc)
 
6.3 คุณภาพของสินค้า
แล้วจะมาอ้างอะไรกัน หลายเจ้าใช้ Source HK / CHINA แทนที่จะเป็น JP (สินค้าบางอย่างคนยอมซื้อ Zone 1 เพื่อแลกกับการ UNC นะจ๊ะ)บางอันถึงขนาดใช้ Batamax TV มาทำ DVD หรือใช้ DVD upscale มาทำ BD แล้วแบบนี้จะให้ก้มหน้าก้มตาซื้อ (ส้นตีนเหอะ)
 
7. จุดยอมรับได้ของการที่มีการจ่ายเงินให้กับค่ายทำแฟนซับ / คนแจก
 
7.1 บัญชีโปร่งใสบทแรก เดี๋ยวนี้ระบบ donate หลายเจ้าเมื่อมีการ donate แล้วก็จะขึ้นมาให้เห็นจะๆเลยยกเว้นจะมีการไม่ประสงค์ออกนามแต่ยอดมันก็ขึ้นให้ดูงั้นแล้วถ้าในเมื่อค่าใช้จ่ายมันไม่สวนทางกับเงินบริจาคในแบบที่ว่า
 
7.1.1 ไม่พอจนต้องปิดเวป อันนี้ก็ตามสภาพ
 
7.1.2 เยอะจนล้นแบบว่าเช่าสิบปีไม่มีหมดคงไม่ต้องปวดใจละมั้ง ???
 
7.2 บัญชีโปร่งใสบทหลัง การใช้จ่ายที่ชัดเจนกับการเช่าพื้นที่ (ไม่ใช่แมร่งเอาไปทำห่าไรไม่รู้ ไปสนับสนุนกิจกรรมส่วนบุคคลแต่จากเงินของคนที่บริจาคค่า Server)ค่า bandwidth / อุปกรณ์ทาง IT ที่เกี่ยวข้องแล้วละก็ ข้อกังขาก็จะหายไปครับ
 
 7.3 ในส่วนของผู้ให้บริการพื้นที่ (ISP / Hosting) ทั้งหลาย ในเมื่อกำไรมันสวนทางกับการใช้งานแล้วมันจะมีปัญหามันเป็นเรื่องปรกติใช่ครับเราคุยกันด้วยเงินแต่ไอ้ในยุคแรกที่บอกว่า Unlimited แต่เสือกไม่จริงนี่มันเห้อะไรครัฟ ? ในเมื่อถ้าจะขายเป็นอัตราส่วน bw ไปก็เรื่องนึง
 
ขอสรุปง่ายๆได้ใจความ 
 
Fansub / พวกหาแดก / การแจกฟรี / ผีอวย / สุนัขพิทักษ์นายทุน / และพวกรอแดกอย่างเดียว
 
ไม่มีวันตายหรอกครับมันเป็นส่วนนึงของสังคม เราใช้สมองในการไตร่ตรองและเลือกสิ่งที่ดีให้กับตัวเองอย่างเหมาะสมดีที่สุดแล้วครับ มันจะ LC หรือแฟนซับอันไหนดีกว่าเรารู้อยู่แก่ใจครับ คุณภาพมันฟ้อง แล้วไอ้พวกที่รอฟรีรอด่าอย่างเดียวเนี่ย มันก็เหมือนหมาเห่าอย่าไปสนใจมัน 

Comment

Comment:

Tweet


รีดเลือดจากปลิง ไงก็รีดไม่ได้หรอก พวกดูฟรี ถ้าไปปิดกั้น ไปเก็บเงิน พวกนี้ก็ถอยอย่างเดียว ไม่ยองเสียเงินให้หรอกนะ  หันมาทำดีๆ เอาใจคนเป๋าหนักจะดีกว่าไหม
คนดูเมะไม่ได้มีแต่เด็กๆนะ คิดจะหาเงินด้านนี้ ก็ต้องเข้าใจสังคมด้านนี้ซะก่อน
ไม่ใช่ว่า เห็นว่าเป็นแค่การค้าขาย
#11 by kaimoro (103.7.57.18|192.168.1.114, 124.121.212.35) At 2012-10-30 09:08,
มันก็เหมือนกับ หนังแท้สู้หนัง zoom, แผ่นผีแหละ ถ้าทำออกมาดีๆ คนก็ซื้อ บางคนอาจดูซับก่อน พอดูแล้วชอบก็อยากซื้อเก็บสะสม 
ตามบอร์ด (สว่าง)หลายๆบอร์ด ถึงกับออกกฎห้ามด่า LC เลย (ถึงกับต้องออกมาห้าม คิดดูละกันว่าถ้าไม่ห้ามจะด่ากันขนาดไหน) 
พวกปลิงหวังแต่จะดูฟรี ยังไงมันก็มีอยู่ดี แต่ปลิงบางตัวอาจจะชอบจนอยากจะซื้อเก็บ ถ้าของ lc ทำออกมาดีๆก็ได้ ผมยอมรับนะว่ามันอาจจะเ้หมือนตัดหน้า แต่บางทีมันอาจจะเป็นการขยายตลาด เพิ่มกลุ่มลูกค้าก็ได้นี่
#10 by kaimoro (103.7.57.18|192.168.1.114, 124.121.212.35) At 2012-10-30 08:51,
สวัสดีครับ ขอบคุณครับที่มาแวะเวียนครับ
#9 by Shuu Exteen At 2012-05-28 23:52,
ปกติไม่ค่อยได้อุดหนุนสินค้าประเภทนี้เท่าไร แต่สนใจเรื่องของแท้คุณภาพแย่กว่าของทำเล่นครับ ไม่ว่าสินค้าประเภทใดก็ตาม
#8 by chubby At 2012-05-05 07:41,
จะแจกตอนแรกหรือแจกตั้งแต่ต้นยันพระเอกมีลูก ยังไงมันก็ไม่เท่ากับ DVD /BD collection หรอกครับ พวกที่ทำห่วยแล้วขายไม่ได้อ้างว่าเพราะมีแฟนซับเนี่ยนาเกลียดนา ผมเห็นพวกโอตากร๊วกซื้อแข่งกันก็เยอะแยะไป แถมไอ้แบบ TV version บางอันก็ฉายในเวปเขาเลยเป็น Web TV ก็มี ถามว่าแฟนซับผิดไหมมันมีส่วนแต่ผมเน้นไปที่ประโยชน์ของมันด้วยไม่ใช่แค่ด่าว่ามันผิดปาวๆ
#7 by Jammaster X At 2012-05-05 02:17,
โอ้ขอบคุณครับที่เตือนเรื่องลืมเคาะบรรทัด
#6 by Jammaster X At 2012-05-05 02:05,
ข้อ 6.2 6.3 ลืมเคาะลงบรรทัดครับ
#5 by Johnnie At 2012-05-05 00:41,
เจ้าของปล่อยฟรี 1 ตอนให้เสพตามสื่อต่างๆเมื่อได้วางขาย DVD/BD ไปแล้ว แต่แฟนซับแม่งแจกหมดทุกตอนตั้งแต่ตอน 1 ยันอวสานพระเอกแต่งงานกับลูกนางเอก

มันเปิดตลาดตรงไหนฟะ เขาเรียกว่าหั่นตลาดเฟ้ย

ถ้าจะเปิดก็แปลที่เขาแจกแค่ตอนแรกก็พอ

แล้วพวกที่อัดจากทีวีเอามาตัดโฆษณาผู้สนับสนุนออก แล้วปล่อยโหลดกันตามเว็บบิทนั่นก็พอกัน แล้วอ้างว่าในประเทศที่แจกไม่มี License แม่งจังไรไม่ต่างกันเล๊ย แต่จังไรน้อยกว่าเท่านั้นเอง

อย่ามาทำซึนเดะเระ!!!
#4 by ผู้ดุร้าย (103.7.57.18|223.132.58.241) At 2012-05-04 23:36,
ไม่ได้ติดตามข่าววงการแฟนซับมาระยะนึงแล้ว
โดยส่วนตัวยังไงก็ยังอยากสนับสนุนวงการแฟนซับ มองว่าเป็นเรื่องดีมากกว่าเรื่องไม่ดี

แต่ทำไมมีแฟนซับแล้วชอบมีดรามาตามมาเยอะจัง หรือควรจะไม่มีแฟนซับจะได้ไม่มีดรรมาดีนะ ฮะๆ
#3 by φυβλας At 2012-05-04 20:41,
มันจะมาเหรอฟะ
#2 by Jammaster X At 2012-05-04 17:02,
ลงชื่อรอระดับโลกมาแถสู้
#1 by bekung At 2012-05-04 17:00,