2011/Mar/07

อัพเดทเสียทีกับ Blog สุดดองของรูบาปซึ่งเป็นราชาแห่งแยมครับผม
.
.
เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า
.
.
ถ้าผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการอนิเมบนเนทมาช้านานแล้วยังไม่ล้มหายตายจากกันไปละก็คงจะคุ้นเคยกับการที่มีพวกใช้แฟนซับในการหาเงินด้วยวิธีอัน ถ่อย ทุเรศ โสมม มานับครั้งไม่ถ้วนแล้วสินะครับ
(Entry นี้ขอข้ามการกระทำบางอย่างของพวกกลุ่มกูซับ กราบกูไปก่อนนะเพราะเสียเวลาเปล่าพวกนี้ทำไม่จบหรอก ถึงจบก็น้อยเต็มทีอย่าไปเสียเวลากราบมันเลย)
.
.
นับกันตั้งแต่ยุคแรกๆที่อนิเมแฟนซับยังมีแต่ภาษาอังกฤษที่โหลดยากเย็นจาก IRC ที่มีคนบางกลุ่มเอาไปหากินจนกระทั่งกลุ่มทำแฟนซับเมืองนอกเขาแบน IP ไทยไปก็หลายคราแล้วจนมาถึงยุค P2P / Bittorrent ที่โหลดง่ายขึ้นมากแบบว่ามีเนทก็โหลดไหวจนเปลี่ยนไปเป็น Direct Download หรือ โฮสที่ดูดได้ง่ายขึ้นตามลำดับหลังจากอินเตอร์เนทไทยก้าวไกลไปหลายเมกแม้จะมีเนทที่วิ่งออกนอกประเทศไม่ค่อยได้ก็ไม่ยั่นแล้วก็ตามที
.
.
แต่กว่าพวกที่เอาน้ำใจอันดีของเหล่าผู้ทำแฟนซับไปหากินอย่างสบายใจก็ยังมีอยู่ไม่ว่าจะเกิดดราม่ากันไปกี่ครั้งก็ตามที ตั้งแต่ยุคแรกๆที่ผมและผองเพื่อนแจกผ่าน IRC เวปยอดนิยมแห่งหนึ่งในไทยก็ทำการไล่ลบกระทู้ของพวกผมทั้งๆที่ อนิเมเหล่านั้นยังไม่มี LC ในประเทศด้วยซ้่ำไปจนเกิดการลุกฮือของชาวเนทยกใหญ่ไปหลายครั้ง
.
.
แน่นอนว่าทั้งนี้ผมขอขอบคุณผู้เสียสละหลายคนที่ช่วยทำให้การแจกจ่ายอนิเมง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นเวปบิทและโหลดตรงของคนไทยหลายที่หรือเวปตรุกีอันโด่งดังรวมถึงห้องแจกแฟนซับทาง IRC ที่ยังคงมีอยู่ก็ตามที
.
.
ณ ปัจจุบัน การเอาแฟนซับไปหากินมันไม่ได้เหมือนยุคก่อนที่เอาไปใส่แผ่นแล้วขายง่ายๆเหมือนเมื่อเกือบ 10 ปีก่อนที่เจอใครเอาแฟนซับไปขายในเวปก็ตามไปแจกตัดหน้ามันซะ (เกือบสิบปีก่อนก่อนด้วยความร่วมมือของผองเพื่อนชาวอนิเม จึงทำได้กัน)แต่ทว่าด้วยเทคโนโลยีนั้นเองทำให้คนเราหาทางจนได้และ 1 ในนั้นก็คือ Web Stream ที่ใส่ banner หาเงิน หรือเวปที่ต้องจ่ายเงินค่าสมาชิกถึงจะดูผ่านเวปได้
.
.
แล้วทำไมพวกนี้ถึงทำเงินได้ ?
.
.
ในเมื่อถ้าต้องจ่ายค่าสมาชิกแล้วละก็หลายๆคนคงส่ายหน้า ปรกติของฟรีใครเล่าจะอยากจ่าย ? แต่พูดถึงความง่ายแล้วเป็นอีกเรื่อง เพราะเวปสตรีมนั้นหลายๆที่ใช้วิธีใส่ banner ลงไป พูดง่ายๆใครไปดูก็เหมือนไปดูโฆษณาของเขา นั่นแหละที่ทำเงินแบบเดียวกับเวปที่ชอบเอาเรื่องของคนตีกันให้คนอื่นมาดูแล้วแปะแบนเนอร์เต็มเวปนั่นแหละ
.
.
จริงอยู่สำหรับของ HQ หรือคุณภาพอาจจะทำไมได้แต่ก็ง่ายเพราะคนดูไม่เสียเงินจากกระเป๋านอกจากค่าเนทแต่สำหรับคนที่ทำแฟนซํบโดยไม่หวังผลกำไรเนี่ยเอาเปรียบเขาชัดๆเลย
.
.
ทีนี้พวกเวปสมาชิกทั้งต้องมีการจ่ายตังถึงจะโหลดได้ก็มีประปรายนั่นแหละผมคงไม่เสียเวลา List เพราะพวกนี้เกิดง่ายตายไวเหมือนวงจรชีวิตยุงแหละต่อให้โดนดราม่าก็แค่เปลี่ยนชื่อเวปแล้วก็หากินใหม่กับชื่ออื่นไปเรื่อยๆ
.
.
ต่อมาคือพวกขอ Donate ชนิดให้รวยกันไปข้างบ้างก็อ้างว่าต้องเช่า Server (เหอะ พูดถึงหลายคนที่ตั้ง Server ให้โหลดฟรีเนี่ยเขาไม่เห็นบ่นเลยครับ) ไหนจะค่า Layer (แต่งมาให้พวกกรูดูหรือก็เปล่า) แถมเดี๋ยวนี้ฟังชั่นบอกว่าค่า Donate เข้ามาเท่าไหร่ก็มีไม่ต้องเปิดสมุดบัญชีหรอกครับถ้าบริสุทธิ์ใจจริงๆ (ระบบของ P*y*al เดี๋ยวนี้ง่ายขึ้นเยอะ) เพราะงั้นแล้วการจะตั้ง Server ขอเงินบริจาคผมไม่ได้ห้าม รู้ว่ามันมีค่าใช้จ่ายแต่ทำอย่างน่าเชื่อถือไหมสำหรับบางเจ้ามันอีกเรื่องว่ะ ! แล้วก็นะถ้าอยากแจกจริงๆผมไม่เชื่อหรอกว่าพวกที่ทำแจกแต่ดั้งเดิมเขาจะใจไม้ไส้ระกำขนาดไม่ยอมแบ่งปันที่ให้แจกในเมื่อ Bandwidth Local มันไม่ได้คิดเงินเพิ่มตามอัตราแบบ Inter เหมือนที่หลายคนเข้าใจซะหน่อย เรื่องนี้ถามลุง B*oi*e / ลุงแ*วสามวิ หรือคนที่คว่ำหวอดในวงการได้อีกหลายคนครับผม
.
.
เอาละหลังจากพูดถึงไปเยอะแล้วจะด่าหาว่าผมไม่มีความคิดครีเอทีฟเลยได้เวลาคุยกันในอีกด้านซะหน่อย
.
.
ใช่ครับการช่วยการสอดส่องเป็นเรื่องที่ดีแต่ในทางเดียวกันคือการที่ให้ความเข้าใจที่ถูกต้องกับชาวอนิเมด้วยกัน ว่าเออของพวกนี้แจกฟรีที่ไหน มีการสนับสนุนผู้ทำแฟนซับที่ถูกต้องอย่างไร และนี่ก็เป็นตัวอย่างนึงครับ
.
.
ขอแปะ link เลยละกันไม่ให้เสียเวลา
แต่ทว่าผมขอบอกว่ายังยากอยู่ครับ ทำไมเหรอ ? กลับไปปัญหาถึงเรื่องความยากในการดูครับผม
เชื่อไหมว่ายังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้จักโปรแกรมการเปิด File อนิเมครับ ผมไม่ได้ดูถูกภูมิปัญญาของคนอื่นแต่อย่างใดแต่ปัญหามันอยู่ที่คนที่ไม่เข้าใจว่า File .avi / .mkv / .ogg / .wmv / .mp4 เปิดยังไงยังมีอยู่
.
.
ทุกคนไม่ได้เก่งคอมครับผมเข้าใจเพราะงั้นแล้วพวกเวปสตรีมเก็บเงินถึงหากินได้ง่ายยังไงละครับเพราะเข้าเวปแล้วกดดูก็จบแล้วอย่างมาก Browser ก็เด้ง popup ให้ลง plug in ก็จบบางทีก็ได้ Adware / spyware แถมมาแล้วแต่บุญแต่กรรม
.
.
ทีนี้จะแก้ยังไงละ ?
.
.</