2011/Mar/07

อัพเดทเสียทีกับ Blog สุดดองของรูบาปซึ่งเป็นราชาแห่งแยมครับผม
.
.
เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า
.
.
ถ้าผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการอนิเมบนเนทมาช้านานแล้วยังไม่ล้มหายตายจากกันไปละก็คงจะคุ้นเคยกับการที่มีพวกใช้แฟนซับในการหาเงินด้วยวิธีอัน ถ่อย ทุเรศ โสมม มานับครั้งไม่ถ้วนแล้วสินะครับ
(Entry นี้ขอข้ามการกระทำบางอย่างของพวกกลุ่มกูซับ กราบกูไปก่อนนะเพราะเสียเวลาเปล่าพวกนี้ทำไม่จบหรอก ถึงจบก็น้อยเต็มทีอย่าไปเสียเวลากราบมันเลย)
.
.
นับกันตั้งแต่ยุคแรกๆที่อนิเมแฟนซับยังมีแต่ภาษาอังกฤษที่โหลดยากเย็นจาก IRC ที่มีคนบางกลุ่มเอาไปหากินจนกระทั่งกลุ่มทำแฟนซับเมืองนอกเขาแบน IP ไทยไปก็หลายคราแล้วจนมาถึงยุค P2P / Bittorrent ที่โหลดง่ายขึ้นมากแบบว่ามีเนทก็โหลดไหวจนเปลี่ยนไปเป็น Direct Download หรือ โฮสที่ดูดได้ง่ายขึ้นตามลำดับหลังจากอินเตอร์เนทไทยก้าวไกลไปหลายเมกแม้จะมีเนทที่วิ่งออกนอกประเทศไม่ค่อยได้ก็ไม่ยั่นแล้วก็ตามที
.
.
แต่กว่าพวกที่เอาน้ำใจอันดีของเหล่าผู้ทำแฟนซับไปหากินอย่างสบายใจก็ยังมีอยู่ไม่ว่าจะเกิดดราม่ากันไปกี่ครั้งก็ตามที ตั้งแต่ยุคแรกๆที่ผมและผองเพื่อนแจกผ่าน IRC เวปยอดนิยมแห่งหนึ่งในไทยก็ทำการไล่ลบกระทู้ของพวกผมทั้งๆที่ อนิเมเหล่านั้นยังไม่มี LC ในประเทศด้วยซ้่ำไปจนเกิดการลุกฮือของชาวเนทยกใหญ่ไปหลายครั้ง
.
.
แน่นอนว่าทั้งนี้ผมขอขอบคุณผู้เสียสละหลายคนที่ช่วยทำให้การแจกจ่ายอนิเมง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นเวปบิทและโหลดตรงของคนไทยหลายที่หรือเวปตรุกีอันโด่งดังรวมถึงห้องแจกแฟนซับทาง IRC ที่ยังคงมีอยู่ก็ตามที
.
.
ณ ปัจจุบัน การเอาแฟนซับไปหากินมันไม่ได้เหมือนยุคก่อนที่เอาไปใส่แผ่นแล้วขายง่ายๆเหมือนเมื่อเกือบ 10 ปีก่อนที่เจอใครเอาแฟนซับไปขายในเวปก็ตามไปแจกตัดหน้ามันซะ (เกือบสิบปีก่อนก่อนด้วยความร่วมมือของผองเพื่อนชาวอนิเม จึงทำได้กัน)แต่ทว่าด้วยเทคโนโลยีนั้นเองทำให้คนเราหาทางจนได้และ 1 ในนั้นก็คือ Web Stream ที่ใส่ banner หาเงิน หรือเวปที่ต้องจ่ายเงินค่าสมาชิกถึงจะดูผ่านเวปได้
.
.
แล้วทำไมพวกนี้ถึงทำเงินได้ ?
.
.
ในเมื่อถ้าต้องจ่ายค่าสมาชิกแล้วละก็หลายๆคนคงส่ายหน้า ปรกติของฟรีใครเล่าจะอยากจ่าย ? แต่พูดถึงความง่ายแล้วเป็นอีกเรื่อง เพราะเวปสตรีมนั้นหลายๆที่ใช้วิธีใส่ banner ลงไป พูดง่ายๆใครไปดูก็เหมือนไปดูโฆษณาของเขา นั่นแหละที่ทำเงินแบบเดียวกับเวปที่ชอบเอาเรื่องของคนตีกันให้คนอื่นมาดูแล้วแปะแบนเนอร์เต็มเวปนั่นแหละ
.
.
จริงอยู่สำหรับของ HQ หรือคุณภาพอาจจะทำไมได้แต่ก็ง่ายเพราะคนดูไม่เสียเงินจากกระเป๋านอกจากค่าเนทแต่สำหรับคนที่ทำแฟนซํบโดยไม่หวังผลกำไรเนี่ยเอาเปรียบเขาชัดๆเลย
.
.
ทีนี้พวกเวปสมาชิกทั้งต้องมีการจ่ายตังถึงจะโหลดได้ก็มีประปรายนั่นแหละผมคงไม่เสียเวลา List เพราะพวกนี้เกิดง่ายตายไวเหมือนวงจรชีวิตยุงแหละต่อให้โดนดราม่าก็แค่เปลี่ยนชื่อเวปแล้วก็หากินใหม่กับชื่ออื่นไปเรื่อยๆ
.
.
ต่อมาคือพวกขอ Donate ชนิดให้รวยกันไปข้างบ้างก็อ้างว่าต้องเช่า Server (เหอะ พูดถึงหลายคนที่ตั้ง Server ให้โหลดฟรีเนี่ยเขาไม่เห็นบ่นเลยครับ) ไหนจะค่า Layer (แต่งมาให้พวกกรูดูหรือก็เปล่า) แถมเดี๋ยวนี้ฟังชั่นบอกว่าค่า Donate เข้ามาเท่าไหร่ก็มีไม่ต้องเปิดสมุดบัญชีหรอกครับถ้าบริสุทธิ์ใจจริงๆ (ระบบของ P*y*al เดี๋ยวนี้ง่ายขึ้นเยอะ) เพราะงั้นแล้วการจะตั้ง Server ขอเงินบริจาคผมไม่ได้ห้าม รู้ว่ามันมีค่าใช้จ่ายแต่ทำอย่างน่าเชื่อถือไหมสำหรับบางเจ้ามันอีกเรื่องว่ะ ! แล้วก็นะถ้าอยากแจกจริงๆผมไม่เชื่อหรอกว่าพวกที่ทำแจกแต่ดั้งเดิมเขาจะใจไม้ไส้ระกำขนาดไม่ยอมแบ่งปันที่ให้แจกในเมื่อ Bandwidth Local มันไม่ได้คิดเงินเพิ่มตามอัตราแบบ Inter เหมือนที่หลายคนเข้าใจซะหน่อย เรื่องนี้ถามลุง B*oi*e / ลุงแ*วสามวิ หรือคนที่คว่ำหวอดในวงการได้อีกหลายคนครับผม
.
.
เอาละหลังจากพูดถึงไปเยอะแล้วจะด่าหาว่าผมไม่มีความคิดครีเอทีฟเลยได้เวลาคุยกันในอีกด้านซะหน่อย
.
.
ใช่ครับการช่วยการสอดส่องเป็นเรื่องที่ดีแต่ในทางเดียวกันคือการที่ให้ความเข้าใจที่ถูกต้องกับชาวอนิเมด้วยกัน ว่าเออของพวกนี้แจกฟรีที่ไหน มีการสนับสนุนผู้ทำแฟนซับที่ถูกต้องอย่างไร และนี่ก็เป็นตัวอย่างนึงครับ
.
.
ขอแปะ link เลยละกันไม่ให้เสียเวลา
แต่ทว่าผมขอบอกว่ายังยากอยู่ครับ ทำไมเหรอ ? กลับไปปัญหาถึงเรื่องความยากในการดูครับผม
เชื่อไหมว่ายังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้จักโปรแกรมการเปิด File อนิเมครับ ผมไม่ได้ดูถูกภูมิปัญญาของคนอื่นแต่อย่างใดแต่ปัญหามันอยู่ที่คนที่ไม่เข้าใจว่า File .avi / .mkv / .ogg / .wmv / .mp4 เปิดยังไงยังมีอยู่
.
.
ทุกคนไม่ได้เก่งคอมครับผมเข้าใจเพราะงั้นแล้วพวกเวปสตรีมเก็บเงินถึงหากินได้ง่ายยังไงละครับเพราะเข้าเวปแล้วกดดูก็จบแล้วอย่างมาก Browser ก็เด้ง popup ให้ลง plug in ก็จบบางทีก็ได้ Adware / spyware แถมมาแล้วแต่บุญแต่กรรม
.
.
ทีนี้จะแก้ยังไงละ ?
.
.
เวปโหลดไม่เสียเงินก็มี / ห้องก็มี / บิทก็อัพไม่ขาด แต่ดันเจอของง่ายๆแบบนี้
ไม่คิดจะทำ Web Stream ที่ง่ายๆแต่ไม่มี banner บ้างรึครับ (so far ผมไม่ค่อยเจอนะ ถ้าใครทำแล้วแสดงตัวด้วยจะดีมากครับ แต่ถ้าแฝง script หาตังผมประจานนะเออ)
.
บางคนบอกอัพขึ้น ยูทูปก็จบแต่ด้วยปัญหาอื่นๆเช่นการโดนรายงานว่ามี LC / เกิดวิกฤติ block ยูทูปจากการที่คลิปบางอย่างหลุดแล้วดวงตาเซารอนไม่มีปัญญาตามแก้เลยเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นผมก็เลยลองเสนอดู จริงอยู่ตอนนี้ผมไม่มีทุนจะลงมือทำเหมือนเมื่อก่อน ตอนนี้อาจจะได้แค่เสนอแต่ผมหวังว่าจะมีคนเอาความคิดนี้ไปทำกันนะครับ
.
ผมเปิดรับความคิดเห็นเพื่อให้วงการอนิเมดีขึ้น
.
.
.
รูบาปของลุงแยม

Comment

Comment:

Tweet


มันก็ยังคงมีเรื่อยๆ แค่เปลี่ยนรูปแบบไปเท่านั้น
ที่ทำได้ก็แค่กดไว้ให้มีน้อยที่สุด

เชื้อชั่วไม่มีวันตาย ~~~ open-mounthed smile
#16 by Little Lamb At 2011-03-10 12:46,
ยังไงก็มีอีกยาว วงการเมะบ้านเราจริงๆก็ไม่กว้างเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้แคบ สอดส่องไอ้พวกนี้มันยาก(มาก)
#15 by Deads (124.122.243.2) At 2011-03-08 00:27,
sad smile อวสานแฟนซับ
#14 by Gathering Urza At 2011-03-08 00:14,
Hot! Hot! Hot!
#13 by โหมด At 2011-03-07 21:31,
สมัยก่อนผมก็เคยซื้ออยู่นะ ตอนนั้นหลาย ๆ อย่างมันไม่อำนวย ทั้งค่าเนทที่จัดว่าสูงอยู่ ความเร็วเนท แหล่งโหลด กับเวลาที่ต้องเปิดเครื่องทิ้งไว้อีก

แต่ก็นะ สมัยนั้นแค่จะหาเพลงใหม่ ๆ ยังต้องไปชาบู ๆ พวกโหลดมาปล่อยอีกทอด ถ้าต้องไปขออนิเมจากพวกมันอีกไม่รู้ต้องกลายเป็นตัวอะไร sad smile
#12 by _hideki (61.90.100.36) At 2011-03-07 20:19,
เอาจริงๆนะ แก้ยากอ่ะแอมว่า
ถ้ามีคนซื้อ ยังไงก็มีคนขาย

เช่น คนซื้อหลายๆคนบางคนขี้เกียจโหลดบ้างไรงี้ มันก็ซื้อเอาเลยง่ายกว่าก็มี (ถึงแม้จะรู้ว่าตัวเองโดนหลอกแดกก็ยอม)

เฮ้อ ... sad smile
#11 by かぞくのあい ,, * At 2011-03-07 19:56,
Hot! เอาดราก้อนบอลล์ไปเลยลุง
ส่วนนึงคือคนไทยให้ความสำคัญกับเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาน้อยมาก+ความโลภ
อย่างเคสเรื่องขโมยบทความ/รูปภาพ ทางอินเตอเน็ตไปใช้เอาดื้อๆ ไม่บอกเจ้าของ ไม่ให้เครดิต ก็ยังมีโผล่มาเรื่อยๆ(พวก สนพ.ใหญ่ๆด้วยนะ ที่ทำ)

ยังคิดวิธีแก้ปัญหาไม่ออกเหมือนกันแฮะ (ปัญหาส่วนตัว ตอนนี้ก็ตรึมเลย)
#9 by ม่อน At 2011-03-07 18:56,
ยุคไหนก็หนีไม่พ้นจริงๆของแบบนี้Hot!
#8 by ทากน้อย At 2011-03-07 13:09,
ยูทูปมันขยันลบครับไม่ไหวหรอก ส่วนเว็บวีดิโอบางค่ายก็ทำลงเองหาสาวกในนั้นมันก็มี ไอ้การจะรอให้เขามาหาอ่านวิธีเปิดไฟล์จะได้มาโหลดไปเองได้นี่คงยาก จะเข้าถึงคนไทยมันต้องใช้อะไรง่ายๆพอกะพวกหลอกแดกบนหลังชาวบ้าน

ที่ตุรกีขยันแจก id มันมีจุดมุ่งหมายดีแบบนี้ก็น่าชื่นชม แต่ก็ยังมีเหลือบไรเอา id ไปสร้างสาวกได้อีก ไม่ว่าทำอะไรก็มีปลิงว่างั้น

เว็บสตรีมฟรีสำหรับอนิเมผมว่าน่าสนใจนะ แต่เหมือนเคยคุยแล้วกันตอนทำPCVกับพี่ไปร์ท รู้สึกจะมีประเด็นเรื่องส่งเสริมผลงานพวกfandub ด้วย

เรื่องน่าคิดคือถ้าเอาคนเข้ามาในระบบแฟนซับได้หมดไม่มีโดนหลอกแดกแล้ว มันจะมีพวกมีจิตสำนึกซื้อแท้ในไทยเหลือหรือเกิดใหม่อีกมั๊ย ถ้าปล่อยให้โอตาคุไทยเสพติดอนิเมคุณภาพHD แล้วไปซื้อ dvd ผมว่ามันมีข้ออ้างในการไม่ซื้ออีกแน่ๆ ไอ้คนพวกนี้มันหนักวงการจริงๆ
#7 by bekung At 2011-03-07 12:10,
ขอ comment เรื่อง local หน่อยคือมันคิดเป็นสายลากมาแล้วใช้เท่าไรก็ได้ อย่าของผมมีมากกว่า 1 สาย gbps จาก core แต่ขอไม่บอกว่าเท่าไร

แต่กลับกัน inter สำหรับบาง ISP สมมุติให้มาก 100 Mbps share ทั้ง IDC เครื่องไหนใช้เยอะ ถ้าใจกีก็จะ cap เหลือไม่กี่ K ถ้าเค้ากลัว router ทำงานหนักก็จะ block เลย ที่นี้ถ้าเกิดใช้เยอะแล้วโดน cap หรือ block แต่อยากได้เพิ่มก็ต้องจ่ายตังค์ครับ

(post จาก office แอบอู้งานมาอ่าน)
#6 by 3dfx (58.11.98.176) At 2011-03-07 11:53,
แก้ไม่ตกหรอกลุงแยม ยังไงก็มีซากเหลือ
มันมีมาตั้งแต่เริ่มแล้ว
#5 by ลุงแกลบ At 2011-03-07 11:20,
Hot! มีทุกวงการจริงๆล่ะนะ

เอามาแปลเองหรือซับนรกยังพอว่านะ แต่เอาของคนอื่นมายัดลงแผ่นแล้วขายด้วยโลโก้ตัวเองแบบนี้ไม่ไหวจริงๆ
#4 by kiwi At 2011-03-07 11:19,
ประเทศสารขัณฑ์มีทุกอย่างยกเว้น "จิตสำนึก"
เรื่องทำนาบนหลังคนนี่โคตรปกติในสารขัณฑ์
#3 by Puka (113.53.38.22) At 2011-03-07 10:13,
Hot! มีทุกสมัยเลยนะพี่ เรื่องแบบนี้ ...
#2 by MikuMiku At 2011-03-07 08:33,
จะยุคไหนก็ยังมีพวกหากินแบบนี้ผุดออกมาเรื่อยๆสินะ

อย่างที่เขาว่าต่างกันแค่สถานที่กับเวลา
แต่สันดานคนเรายังไงก็เหมือนเดิม
#1 by blade At 2011-03-07 07:23,